Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K51/Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk xúc động ngày đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ

Thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều thế hệ thanh niên trên khắp mọi miền đất nước đã lên đường làm nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Campuchia. Máu đào của các anh đã đổ xuống chiến trường đất bạn, để đất nước Campuchia được hòa bình, để tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia đời đời bền vững. Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, tìm kiếm, quy tập được các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ quê hương là niềm mong mỏi, là khát vọng cháy bỏng của gia đình, đồng đội và thế hệ hôm nay.

Tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ truy điệu và an táng 27 hài cốt liệt sĩ

Hành trình vạn dặm tìm hài cốt các anh hùng liệt sĩ

Chiến tranh đã đi qua, nhưng vẫn còn đó nỗi đau để lại, trong đó, nỗi đau lớn nhất là còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập, chưa xác định được danh tính. Cuối năm 2000, Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Campuchia được ký kết. Lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Mondulkiri (Campuchia) đã ký kết Bản ghi nhớ tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Campuchia hồi hương về nước.

Đội K51 làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại nước bạn Campuchia

Trải qua 23 năm kể từ ngày thành lập, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K51/Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk đã tìm kiếm, quy tập được 746 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh. Dù muôn vàn khó khăn, gian khổ, song hành trình ấy vẫn được cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K51 tiếp tục với ý chí, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm các anh hùng liệt sĩ trở về với đất mẹ thân yêu.

6 năm gắn bó với nhiệm vụ của Đội K51, đồng chí Thiếu tá Vũ Hồng Hiến, phân đội trưởng Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K51 đã quen với cảnh “ăn lán, ngủ rừng”. Nhớ lại năm 2018, là năm đầu tiên tham gia Đội tìm kiếm quy tập, đồng chí Thiếu tá Vũ Hồng Hiến cho biết, địa bàn Đội làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất bạn Campuchia thường là đồi núi hiểm trở, phức tạp, chủ yếu là hành quân bộ, có nơi chỉ đi được bằng đường sông. Bên cạnh các công cụ cầm tay, mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong Đội thường mang theo lương thực đủ cho 7 - 10 ngày. Trong hành trình vạn dặm tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, có rất nhiều chuyến đi không kết quả, nhưng cũng có những lần may mắn tìm kiếm được hài cốt liệt sĩ. “Tìm thấy được các bác, các chú, trong lòng chúng tôi rất vui, phấn khởi, là nguồn động lực vững tin để tiếp tục tìm kiếm, đưa hài cốt các liệt sĩ hồi hương một cách nhanh nhất. Khi đào bới lên, thấy lớp tăng bó buộc của các bác, tôi có rất nhiều cảm xúc khó diễn tả bằng lời, chỉ biết vui sướng hô lên: Đây rồi, bác đây rồi! Thực tế khi đào phần mộ của các bác lên, có bác chỉ còn lại một ít sinh phẩm, còn một số không còn gì nữa, chỉ gói gọn trong đó là hàng cúc hoặc một số di vật, rất đau xót!”, đồng chí Thiếu tá Vũ Hồng Hiến chia sẻ.

Các di vật được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ

Hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K51 còn đã đánh đổi bằng sức khỏe của bản thân. Bác sỹ Lê Quốc Long cho biết đã 9 năm từ ngày được điều động về Đội K51, năm nào đồng chí cũng đi cùng đoàn qua Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong những tháng ngày trên đất bạn, không ít lần có những chiến sỹ nhiễm bệnh, kể cả sốt rét. Điển hình như trường hợp của đồng chí Vi Dương Thành, bị bệnh giảm tiểu cầu không rõ nguyên nhân dẫn đến xuất huyết. Tình huống nguy cấp, trong điều kiện khó khăn, khi đó, các anh em trong Đội đã đề xuất kịp thời với Chỉ huy đưa đồng chí về nước điều trị. Đến nay, sức khỏe của đồng chí đã ổn định.

Đội K51 có nhiệm vụ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ ở khu vực 4 huyện: Pech Chenda, Kaev Seima, Kaoh Nheaek, Ou Reang và thành phố Saen Monourom (Vương quốc Campuchia). Đây là khu vực miền núi, địa hình rộng lớn, phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu thời tiết cực kỳ khắc nghiệt.

Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ngày càng khó khăn hơn bởi thông tin liệt sĩ hiếm hoi, những người cùng tham gia chiến đấu ngày trước tuổi đã cao, trí nhớ giảm, nhiều người đã qua đời; nhiều khu mộ tập trung hầu như đã phát hiện hết, đa phần còn lại mộ lẻ nằm rải rác ở núi cao, ven sông suối…

Để công tác tìm kiếm đạt kết quả cao, trước mỗi chuyến đi, Đội chia làm nhiều tổ khảo sát, tìm đến những cựu chiến binh chiến trường Campuchia để nhờ cung cấp thêm thông tin. Đồng chí Thượng tá Trịnh Ngọc Kiệm, Đội trưởng Đội K51 cho biết, chỉ cần có chút thông tin, dù rất mong manh ở cách xa hàng trăm cây số, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K51 cũng lập tức lên đường tìm đến.

Rưng rưng cảm xúc ngày trở về

27 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã được Đội K51 tìm thấy vào mùa khô năm 2023-2024. Trở về với quê hương, đất mẹ Việt Nam, màu đỏ thắm của lá cờ Tổ quốc được phủ lên hài cốt các liệt sĩ

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và đồng bào các2 dân tộc anh em tỉnh Đắk Lắk đã dâng hoa, dâng hương và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các anh - những người đã không tiếc máu xương hy sinh vì nền hòa bình, độc lập của hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

“Thời tiết khí hậu năm nay rất khắc nghiệt, thay đổi thất thường, ảnh hướng đến sức khỏe của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, cũng như nguồn nước, lương thực, thực phẩm… Với tinh thần ở đâu có thông tin, ở đó có mặt, chúng tôi xác định bằng mọi cách phải vượt qua khó khăn gian khổ, để xác minh, tìm kiếm, quy tập và xử lý các thông tin. Trong năm năm trở lại đây, đợt này Đội tìm kiếm được nhiều nhất với 27 hài cốt liệt sĩ có đầy đủ di vật. Khi thấy được hài cốt các anh hùng liệt sĩ thì mọi mệt mỏi, những khó khăn gian khổ đều tan biến, mà thay vào đó là niềm vui, hạnh phúc, đồng chí Thượng tá Trịnh Ngọc Kiệm nói.

Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ K51 đưa hài cốt các anh hùng liệt sĩ về nước

Theo Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Đắk Lắk, những cố gắng, nỗ lực rất lớn của cán bộ, nhân viên,chiến sĩ Đội K51 đã góp phần mang ý nghĩa nhân văn cao cả, sâu sắc, làm giảm bớt phần nào những nỗi đau mất mát đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Nhiệm vụ thiêng liêng của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K51 luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, đặc biệt những tình cảm sâu sắc của các dân tộc trong tỉnh.

Bồi hồi, xúc động, cựu chiến binh Phạm Xuân Soa (phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chia sẻ: “Liệt sĩ nào cũng đều có tên, có tuổi trước lúc ra đi. Chiến tranh là sự tàn khốc, đòi hỏi sự hy sinh xương máu để có độc lập ngày hôm nay. Mỗi lần đến thắp nhang cho các liệt sĩ, tôi rất biết ơn, hồi hồi và xúc động trước những hy sinh lớn lao của các anh vì Tổ quốc.”

Bà Phạm Thị Kim Cúc (phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, bà là thân nhân liệt sĩ có mẹ đang an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk. Ngay khi nghe thông tin tìm kiếm, quy tập 27 hài cốt liệt sĩ đợt này, bà rất xúc động và đã có mặt để đón các liệt sĩ như đón chính người thân của mình về với đất mẹ.

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk khẳng định từ nay các liệt sĩ sẽ mãi mãi yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, dưới lòng đất mẹ Việt Nam, trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng bào, đồng chí. Với tất cả tấm lòng thành kính và sự tri ân sâu sắc, Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Quân và dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm chung sức quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh, bản sắc, đó là điều mà các anh hùng liệt sĩ, các vị tiền bối hằng mong muốn trước lúc đi xa.

Dẫu biết, hành trình tìm kiếm để đưa các liệt sĩ về với đất mẹ còn nhiều gian nan, vất vả, nhưng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội K51 luôn khắc phục, không quản ngại khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ, đưa các anh về với quê hương, góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau mất mát của thân nhân những gia đình liệt sĩ./.


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 80 Cập nhật lúc: 14/06/2024 8:25
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
194/HD-CS 18/01/2023 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2023
20/QĐ-CT 05/01/2023 Phê duyệt Kế hoạch công tác chính sách năm 2023
1757/CT-CS 19/10/2022 Về việc rà soát, đánh giá thực trạng; đề xuất chủ trương, giải pháp hỗ trợ giải quyết chính sách, ổn định hậu phương cán bộ, QNCN, CCQP, CN&VCQP
1528/CT-CS 13/09/2022 Về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
75/2024/NĐ - CP 30/06/2024 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng
13/2024/TT-BQP 18/03/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến việc kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.
82/2023/TT-BQP 03/11/2023 Quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
55/2023/NĐ-CP 21/07/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
42/2023/NĐ - CP 29/06/2023 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Nhắn tìm đồng đội - Số 562

05/07/2024 16:23


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 305

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 18489805