Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ địa bàn ở trong nước

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh ở địa bàn trong nước hiện nay được Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần phải đẩy mạnh. Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192 tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thu thập, xác minh thông tin, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện tiến hành tìm kiếm, quy tập khi có thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 29/02/2023, nhận được thông tin từ người dân báo có 01 mộ liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh và được an táng tại sườn thấp, điểm cao 80 thuộc thôn 3, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, Bộ CHQS tỉnh đã điều động 10 cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192 về địa bàn, phối hợp với lực lượng của Ban CHQS thị xã Hương Thuỷ và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, xác minh thông tin và triển khai các phương án tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Sau gần một buổi tổ chức tìm kiếm, cán bộ, nhân viên Đội quy tập 192 đã quy tập được một hài cốt liệt sĩ. Theo Ông Nguyễn Văn Chiến, sống tại xã Phú Sơn người cung cấp thông tin và các bác Cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại khu vực này khẳng định, hài cốt vừa tìm kiếm được là của bộ đội ta hy sinh năm 1968 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước đó, theo thông tin từ ông Lê Quang Trung (sinh năm 1945), người dân thôn Đông Hồ, xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền báo có phát hiện một phần mộ liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã nhanh chóng điều động cán bộ, nhân viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192 có mặt tại hiện trường nắm thông tin và tiến hành khảo sát, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Liệt sĩ hy sinh đã hơn 50 năm, khu vực an táng là đồi cát trắng, hiện trạng thay đổi nhiều, rất khó khăn cho công tác xác định vị trí mộ… Tuy nhiên, với trách nhiệm cao nhất, quyết tâm tìm kiếm bằng được hài cốt liệt sĩ, khắc phục mọi khó khăn về điều kiện thời tiết, sau gần 1 ngày nỗ lực tiến hành đào bới hàng chục mét khối đất, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192 và các lực lượng đã tìm kiếm, được một hài cốt liệt sĩ.

Chia sẻ về công việc của mình, đồng chí Đại uý QNCN Lê Đình Tịnh, Nhân viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Bản thân tôi được sự quan tâm của thủ trưởng giao nhiệm vụ tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, tôi rất vinh dự và tự hào; mặc dù thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn, nhất là địa hình rừng núi, phải thường xuyên vượt sông, vượt suối, thời tiết mưa, nắng thất thường… song tôi luôn xác định tốt nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, cùng với đồng chí, đồng đội đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, với mong muốn tìm kiếm, quy tập được nhiều hài cốt liệt sĩ để đưa về với quê hương, gia đình, đồng đội, đáp lại sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Các đại biểu di chuyển hài cốt các anh hùng liệt sĩ về nơi an táng

Từ năm 2020 đến nay, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192 phối hợp với các lực lượng tiến hành tìm kiếm, quy tập được 26 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở các địa bàn trong tỉnh để đưa về an táng, chăm sóc tại các nghĩa trang.

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Dư Phưởng, Đội phó Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Hiện nay công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở địa bàn trong nước của Đội 192 gặp muôn vàn khó khăn, chúng tôi phải thường xuyên di chuyển khắp các địa bàn từ  thành phố Huế đến các huyện, thị xã để nắm thông tin; đặc biệt những khu vực có thông tin mộ liệt sĩ chủ yếu ở vùng rừng núi giao thông đi lại khó khăn…, nhưng chỉ cần có thông tin về mộ liệt sĩ, kể cả ngày nghỉ, giờ nghỉ, bất chấp mưa, nắng, cán bộ, nhân viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192 cũng không ngại gian khổ, quyết tâm tìm kiếm bằng được hài cốt các anh hùng liệt sĩ.

Trong hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, tỉnh Thừa Thiên Huế được xác định là địa bàn khốc liệt của chiến trường, nơi diễn ra nhiều trận đánh lớn giữa ta và địch. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt. Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 515 tỉnh có nhiều chủ trương, giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Theo Thượng tá Trần Đình Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong các cuộc chiến tranh có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, đồng thời để ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, dù khó khăn đến mấy, Bộ CHQS tỉnh cũng tham mưu và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ với quyết tâm chính trị cao nhất.

“Trong năm 2023, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 515 tỉnh xây dựng kế hoạch, phân công, giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo 24 các huyện, thị xã, thành phố về thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ với chỉ tiêu cụ thể. Đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Đi tìm đồng đội”, chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp mở các chuyên trang để tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân; tiến hành phát tờ rơi trên các địa bàn, để thu thập nguồn thông tin bảo đảm có độ chính xác cao… Với quyết tâm cao nhất của các lực lượng, tin tưởng công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, nhất là ở địa bàn trong nước thời gian tới sẽ đạt kết quả cao hơn, để có thể sớm đưa các liệt sĩ về với quê hương, gia đình và những người thân yêu... đồng chí Thượng tá Trần Đình Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm./.


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 700 Cập nhật lúc: 15/03/2023 16:04
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
194/HD-CS 18/01/2023 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2023
20/QĐ-CT 05/01/2023 Phê duyệt Kế hoạch công tác chính sách năm 2023
1757/CT-CS 19/10/2022 Về việc rà soát, đánh giá thực trạng; đề xuất chủ trương, giải pháp hỗ trợ giải quyết chính sách, ổn định hậu phương cán bộ, QNCN, CCQP, CN&VCQP
1528/CT-CS 13/09/2022 Về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
75/2024/NĐ - CP 30/06/2024 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng
13/2024/TT-BQP 18/03/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến việc kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.
82/2023/TT-BQP 03/11/2023 Quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
55/2023/NĐ-CP 21/07/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
42/2023/NĐ - CP 29/06/2023 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Nhắn tìm đồng đội - Số 562

05/07/2024 16:23


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 221

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 18499093