Tiếp nối dòng chảy tri ân

Những năm qua, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, việc tri ân đối tượng chính sách, người có công với cách mạng được cấp ủy, chỉ huy các cấp và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động ở Tổng cục Chính trị (TCCT) xác định là mục tiêu thiêng liêng, nhiều ý nghĩa.

Thủ trưởng Cục Chính trị/Tổng cục Chính trị thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ

Vẹn tròn nghĩa cử thiêng liêng

Ngày đầu tuần giữa tháng 7/2021, đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Hảo, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS huyện Bắc Bình/Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận dậy sớm hơn thường ngày. Anh cẩn thận kiểm tra một lần nữa các phần quà của thủ trưởng TCCT và các cơ quan, đơn vị thuộc TCCT gửi thăm các Bà mẹ Việt Nam anh hùng thuộc địa phương quản lý, trong đó có mẹ Trương Thị Rẫy (người mẹ có 4 con là liệt sĩ), ở thôn Lương Tây, thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình). Mặc dù đã bước sang tuổi 106, nhưng mẹ Rẫy vẫn khá minh mẫn. Chị Phạm Thị Trúc Hòa, con dâu mẹ Rẫy, xúc động kể: “Cứ gần đến Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), mẹ lại mong các con bộ đội về thăm, để như được thấy bóng dáng những người con trai yêu quý của mẹ đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường”. Mẹ luôn tự hào khi sống ở mảnh đất vùng duyên hải Nam Trung Bộ, nhưng vẫn luôn được đón nhận tình cảm của các con ở tận Thủ đô thân yêu.

Với Thiếu tá Nguyễn Văn Hảo, mỗi khi đến thăm mẹ Rẫy, thấy đôi mắt mẹ còn sáng, chân tay mẹ vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn, trong lòng anh lâng lâng niềm vui khó tả. Anh tâm sự, lần nào chuyển quà của thủ trưởng TCCT và các cơ quan, đơn vị trực thuộc TCCT, mẹ luôn nghẹn ngào, xúc động và thủng thẳng: “Mỗi ngày đón nhận tin vui từ các con, được các con quan tâm, thăm hỏi, mẹ lại thấy như mình khỏe ra”.

Đồng chí Thượng tá Ngô Thị Lệ, Trưởng phòng Chính sách/Cục Chính trị/TCCT chia sẻ: “Hiện nay, Cơ quan TCCT đang phụng dưỡng 17 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, ở địa bàn hai tỉnh Quảng Nam và Bình Thuận. Hằng năm, ngoài việc phụng dưỡng các mẹ, TCCT và các cơ quan, đơn vị trực thuộc TCCT thường xuyên tổ chức thăm, động viên các mẹ nhân dịp lễ, tết. Tuy nhiên thời gian qua, do tình hình diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch Covid-19 nên các cơ quan, đơn vị không được trực tiếp vào thăm, động viên, tặng quà các mẹ, mà chỉ có thể hỏi thăm, gửi gắm tình cảm đến các mẹ thông qua cơ quan quân sự và phòng lao động-thương binh và xã hội địa phương, nơi Cơ quan TCCT đã có sự phối, kết hợp chặt chẽ từ lâu”.

Những ngày này, chúng tôi còn có dịp tìm hiểu, chứng kiến hành trình, hoạt động tri ân Người có công với cách mạng mà các cơ quan, đơn vị thuộc TCCT đã và đang triển khai thực hiện. Đó là không khí khẩn trương, trách nhiệm thi công 4 căn nhà tình nghĩa, tặng các đồng chí thương binh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên)-nơi 77 năm trước, Cơ quan TCCT được đồng bào các dân tộc Chiến khu Việt Bắc hết lòng chở che, đùm bọc trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Pháp đầy hy sinh, gian khổ. Nói về căn nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện của gia đình, cựu chiến binh Ma Đình Phủ, thương binh hạng 3/4, ở xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình (Định Hóa), bày tỏ: “Nhờ sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, TCCT, gia đình tôi sắp có ngôi nhà mới. Từ nay, cả nhà không phải lo lắng, chạy đôn chạy đáo mỗi khi mưa to, gió lớn”.

Mặc dù trong tình hình dịch covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng hoạt động tri ân gia đình chính sách, chăm sóc Người có công vẫn được các cơ quan, đơn vị thuộc TCCT triển khai tích cực, khẩn trương, đúng theo chỉ đạo của thủ trưởng TCCT, bảo đảm trang trọng, chu đáo và an toàn.

Lòng biết ơn như dòng suối mát

Thời gian qua, cùng với việc tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, Thủ trưởng TCCT, Đảng ủy Cơ quan TCCT, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc TCCT cũng đặc biệt quan tâm đến công tác chính sách đối với Quân đội, hậu phương quân đội. Những năm gần đây, các cơ quan, đơn vị thuộc TCCT đã đề nghị cấp trên tuyển dụng một số đồng chí là con liệt sĩ, có đủ điều kiện và khả năng vào phục vụ trong quân đội lâu dài. Trung úy Trần Thu Thùy, biên tập viên Phòng Đối ngoại/Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội là một trong số đó. Là con liệt sĩ, Trần Thu Thùy phải chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa, nhưng chị đã nỗ lực vượt bậc, không ngừng phấn đấu vươn lên. Tốt nghiệp đại học loại giỏi năm 2016, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Trần Thu Thùy được tuyển dụng vào đội ngũ cán bộ, được phong quân hàm sĩ quan.

Có thể khẳng định, công tác chính sách trong Quân đội và hậu phương quân đội luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của thủ trưởng TCCT, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thuộc TCCT, việc chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng bảo đảm đúng quy định; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, hỗ trợ khó khăn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng bảo đảm tận tình, chu đáo. Riêng trong số các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác ở nhiều cương vị, lĩnh vực khác nhau luôn phát huy tốt truyền thống gia đình, quê hương, không ngừng phấn đấu, vươn lên, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, có 15 đồng chí được khen thưởng các loại; 10 đồng chí được đề bạt quân hàm, 13 đồng chí được nâng lương, 1 đồng chí được bổ nhiệm chức vụ mới, 3 đồng chí kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng TCCT, trong thời gian tới cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thuộc TCCT tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền, quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho đối tượng chính sách, người có công. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc TCCT hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị, chức trách được giao./.

 

(Nguồn: Báo QĐND điện tử, ngày 21/7/2021)


Phòng Thông tin điện tử/Cục Chính sách
Số lượt đọc: 4755 Cập nhật lúc: 23/07/2021 11:25
TIN KHÁC
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
194/HD-CS 18/01/2023 Hướng dẫn công tác chính sách năm 2023
20/QĐ-CT 05/01/2023 Phê duyệt Kế hoạch công tác chính sách năm 2023
1757/CT-CS 19/10/2022 Về việc rà soát, đánh giá thực trạng; đề xuất chủ trương, giải pháp hỗ trợ giải quyết chính sách, ổn định hậu phương cán bộ, QNCN, CCQP, CN&VCQP
1528/CT-CS 13/09/2022 Về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hậu phương quân đội
1263/CS-NC 08/06/2022 Về việc giải quyết chế độ, chính sách đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng, viên chức quốc phòng trong bàn giao, giải thể các trường cao đẳng nghề do Bộ Quốc phòng quản lý
Số/ký hiệu Ngày ban hành Trích yếu
75/2024/NĐ - CP 30/06/2024 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng
13/2024/TT-BQP 18/03/2024 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng liên quan đến việc kê khai thông tin cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính.
82/2023/TT-BQP 03/11/2023 Quy định điều chỉnh trợ cấp hằng tháng đối với quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc
55/2023/NĐ-CP 21/07/2023 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng
42/2023/NĐ - CP 29/06/2023 Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Nhắn tìm đồng đội - Số 562

05/07/2024 16:23


THỐNG KÊ TRUY CẬP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP HIỆN TẠI: 192

TỔNG SỐ LƯỢT TRUY CẬP: 18499755